ต้องรู้อะไรบ้างก่อนตัดสินใจเลือกใช้บริการขนส่งสินค้าระหว่างประเทศ

หลายคนอาจมีคำถามเกี่ยวกับการส่งออก โดยเฉพาะการขนส่งสินค้าทางเรือในปัจจุบันว่ามีขั้นตอนการดำเนินงานอย่างไร แล้วมีเทคนิคหรือวิธีการอะไรบ้างที่จะทำให้สะดวกและรวดเร็วมากที่สุด โดยเฉพาะร้านค้าที่มีการสั่งสินค้าจำนวนมากเพื่อขนส่งกลับมายังประเทศไทย หรือขนส่งไปยังต่างประเทศก็ตาม

การขนส่งสินค้าทางเรือเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่ตอบโจทย์การทำธุรกิจในรูปแบบนี้มากทีเดียว เพราะมีข้อดีตรงที่สามารถขนส่งสินค้าจำนวนมากได้ในคราวเดียว แต่สำหรับการเลือกใช้บริษัทขนส่งระหว่างประเทศนั้น คุณจำเป็นที่จะต้องศึกษาข้อมูลว่าบริษัทใดมีความพร้อมและสามารถมอบบริการคุณภาพให้กับคุณได้มากที่สุด 

Freight Forwarder กับ Shipping คืออะไร

การใช้บริการนำเข้าและส่งออกสินค้าระหว่างประเทศทางเรือสามารถแบ่งออกได้เป็น 2 ประเภทด้วยกันคือ Freight Forwarder และ Shipping ซึ่งมีความแตกต่างกันดังนี้

  • Freight Forwarder เป็นตัวแทน ตัวกลาง หรือบริษัท ที่ทำหน้าที่แทนผู้ส่งออกและนำเข้าสินค้า โดยรับผิดชอบและจัดการเกี่ยวกับการขนส่งสินค้าระหว่างประเทศ ไม่มีเรือเดินทะเลหรือตู้คอนเทนเนอร์เป็นของตัวเอง แต่จะเป็นการทำเรื่องเช่าเพื่อให้บริการมากกว่า โดยจะเริ่มตั้งแต่การจองระวางเรือ การบรรทุกสินค้า การขนส่ง การดำเนินพิธีศุลกากร ไปจนถึงการจัดการเอกสารจำเป็นต่าง ๆ นั่นเอง
  • Shipping เป็นตัวแทนหรือบริษัทที่ทำหน้าที่เป็นผู้นำเข้าและส่งออกระหว่างประเทศ โดยมีเรือเดินทะเลและตู้คอนเทนเนอร์เป็นของตัวเอง อีกทั้งยังช่วยในการประสานงานทั้งรายละเอียดของการนำเข้าและส่งออก การรับสินค้าจากโกดัง นำมาเก็บในตู้คอนเทนเนอร์เพื่อทำการขนส่งไปยังปลายทาง รวมไปถึงการจัดการเอกสารนำเข้าและส่งออกทั้งหมด 
บริการขนส่งระหว่างประเทศทางเรือ SCG Logistics

สำหรับบริษัทใดที่กำลังมองหาตัวช่วยสำหรับการนำเข้าและส่งออกสินค้าอยู่นั้น นอกจากการทำความเข้าใจถึงความแตกต่างของ Freight Forwarder กับ Shipping แล้ว ยังจำเป็นที่จะต้องเตรียมตัวให้พร้อมก่อนทำการขนส่งสินค้าทางเรือ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของเอกสาร บรรจุภัณฑ์ ไปจนถึงการเลือกบริษัทขนส่งระหว่างประเทศที่ได้มาตรฐาน เป็นต้น 

3 วิธีเตรียมตัวสำหรับใช้บริการนำเข้าส่งออกสินค้าทางเรือ

เตรียมเอกสารที่จำเป็นให้พร้อม

สำหรับการขนส่งสินค้าทางเรือไม่ว่าจะเป็นบริการนำเข้าหรือส่งออกก็ตาม เรื่องของเอกสารคือสิ่งที่สำคัญอย่างมาก และจำเป็นที่จะต้องจัดเตรียมให้พร้อม เพื่อให้กรมศุลกากรสามารถตรวจสอบได้ว่าสินค้าเหล่านั้นมีอะไรบ้าง โดยเอกสารที่จะต้องจัดเตรียมมีดังต่อไปนี้ 

  • ใบตราส่งสินค้า
  • บัญชีรายการสินค้าทุกรายการ
  • บัญชีรายละเอียดการบรรจุหีบห่อ
  • เอกสารการนำเข้า หรือเอกสารการส่งออก
  • เอกสารการรับรองวิเคราะห์ของผู้ผลิตสินค้า (Certificate of Analysis) หรือเอกสารที่แสดงรายละเอียดของสินค้า (Specification) หรือเอกสารเรื่องข้อมูลความปลอดภัย (Material Safety Data Sheet)
  • เอกสารอื่น ๆ ซึ่งคุณสามารถสอบถามกับผู้ให้บริการขนส่งสินค้าระหว่างประเทศได้โดยตรง

ใช้บรรจุภัณฑ์ที่มีคุณภาพ

เรื่องของหีบห่อ บรรจุภัณฑ์และการจัดเก็บ ถือเป็นสิ่งสำคัญที่จะต้องมีการบรรจุอย่างดี เพื่อช่วยป้องกันไม่ให้สินค้าเกิดความเสียหายระหว่างการขนส่งทางเรือ โดยจำเป็นที่จะต้องมีการบรรจุที่แน่นหนา ใช้กล่องที่มีอัตราน้ำหนักเหมาะสม ใช้กาวและเทปกาวคุณภาพดี เพื่อให้สามารถแพ็กสินค้าได้แน่นหนาเพื่อป้องกันการเสียหาย และเพื่อให้ขั้นตอนการขนส่งเป็นไปอย่างราบรื่น

เลือกบริษัทขนส่งสินค้าทางเรือที่ได้มาตรฐาน

การเลือกบริษัทขนส่งระหว่างประเทศจำเป็นจะต้องเลือกให้เหมาะสมกับการทำงาน และครอบคลุมทุกบริการที่คุณต้องการ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการจัดการเอกสาร การให้คำปรึกษาเกี่ยวกับสิทธิประโยชน์ การดำเนินพิธีศุลกากร เป็นต้น

ที่ SCG Logistics เราคือ Logistics Provider ชั้นนำ ที่เป็นทั้งตัวแทนในการรับจัดการขนส่งสินค้าระหว่างประเทศพร้อมให้บริการชิปปิ้งสินค้า บริษัทของเรามีใบอนุญาตนำเข้าส่งออกและความเชี่ยวชาญจากประสบการณ์การบริการที่ยาวนาน ให้คุณมั่นใจได้ว่าการขนส่งสินค้าของคุณทางเรือจะเป็นไปอย่างราบรื่น

การนำเข้าส่งออกสินค้าทางเรือ - SCG Logistics

คำถามที่พบบ่อยเมื่อต้องขนส่งสินค้าทางเรือ

1. ระยะเวลาในการจัดส่งสินค้า

เรื่องของระยะเวลาในการขนส่งสินค้าทางเรือนั้นอาจใช้เวลาหลายวันหรือหลายสัปดาห์ ขึ้นกับว่าจุดหมายปลายทางห่างไกลจากต้นทางมากแค่ไหน

2. จะมั่นใจเรื่องบริการได้อย่างไร

คุณสามารถมั่นใจได้จากประสบการณ์ที่ยาวนานของ SCG Logistics ที่ให้บริการขนส่งสินค้าระหว่างประเทศทางเรือ ที่มีราบรื่นตลอดการขนส่งมาเรื่อยมา อีกทั้งคุณยังสามารถวางใจได้ เพราะเรามีความเชี่ยวชาญด้านกรมศุลกากร ทำให้การตรวจสอบสภาพสินค้าไปจนถึงการดำเนินการด้านพิธีศุลกากร เป็นไปอย่างราบรื่นและรวดเร็วมากที่สุด รวมไปถึงบริการจัดทำประกันภัยคุ้มครองสินค้าเพื่อเพิ่มความอุ่นใจให้กับคุณ

3. การขนส่งแบบ FCL แตกต่างกับแบบ LCL อย่างไร

  • FCL เป็นการเหมาตู้คอนเทนเนอร์เพื่อขนส่งสินค้าในแต่ละครั้ง โดยสินค้าที่บรรจุภายในตู้คอนเทนเนอร์จะเป็นของลูกค้าเพียงรายเดียวเท่านั้น
  • LCL เป็นการบรรจุสินค้าไม่เต็มตู้คอนเทนเนอร์ที่สินค้าในนั้นอาจจะมีมากกว่ารายเดียว ซึ่งหมายความว่า ภายในตู้คอนเทนเนอร์หนึ่งตู้ อาจจะมีหลายบริษัทที่ทำการขนส่งสินค้าภายในคอนเทนเนอร์นั้น ๆ 

SCG Logistics ผู้ให้บริการขนส่งสินค้าระหว่างประเทศที่มาพร้อมกับความเชี่ยวชาญในการขนส่งสินค้า ที่มีทีมงานผู้เชี่ยวชาญคอยให้บริการอย่างเต็มที่ หากสนใจรายละเอียดเพิ่มเติมสามารถติดต่อได้ที่นี่

อ้างอิงรูปภาพ และ บทความจาก : SCG Logistics, easyship.com

Share this post