Smart Trucking ทางเลือกใหม่ของผู้ประกอบการขนส่ง

ในปีที่ผ่านมา แอพพลิเคชั่นบนมือถืออย่าง Uber และ Lyft ได้ทำการปฏิวัติการใช้บริการแท็กซี่อย่างสิ้นเชิง โดยในขณะนี้ไอเดียในลักษณะเดียวกันกำลังเป็นที่นิยมและถูกนำมาใช้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการใช้รถบรรทุก หลายๆบริษัทกำลังพัฒนาและโปรโมทแอพพลิเคชั่น “Smart Trucking” ที่จะมอบความสะดวกสบายให้กับผู้ใช้บริการ อาทิเช่น ความรวดเร็ว การวางแผนการเดินทาง การคำนวนราคาอย่างรวดเร็ว หลักฐานการส่งสินค้า ใบเสร็จ และการจ่ายเงิน นอกจากนี้ ผู้ใช้บริการยังสามารถติดตามได้ตลอดว่า ณ เวลานั้น รถส่งของอยู่ตรงไหนแล้ว แอพพลิเคชั่นเหล่านี้กำลังช่วยแก้ไขกระบวนการที่ใช้เวลาอย่างสิ้นเปลือง เช่น คนขับรถบรรทุกมักจะใช้เวลาหลายชั่วโมงในการพยายามหาสินค้าที่จะบรรทุกโดยการโทรหานายหน้าผู้รับจัดส่งสินค้า และเช็คตารางบรรทุกสินค้า

บริษัทเทคโนโลยีที่กำลังพัฒนาแอพพลิเคชั่น “Smart Trucking” ต่างๆมีความเชื่อว่า แอพพลิเคชั่นนี้จะสามารถตัดค่าบริการของนายหน้า และสามารถเสนอวิธีแก้ปัญหาต่างๆได้อย่างดี ดังนั้น มันจะเป็นเหมือนอุตสาหกรรมแท็กซี่ที่ต่อสู้กับ ride sharing ด้วยแอพพลิชั่นอันทันสมัย (เช่น Hailo และ Arro) ซึ่งนายหน้าผู้รับจัดส่งสินค้าจะต้องรับเอา “uberization” มาใช้ มิฉะนั้นจะต้องเสี่ยงที่จะถูกกำจัดไปจากอุตสาหกรรม

แอพพลิเคชั่น Smart Trucking เป็นตัวอย่างล่าสุดที่แสดงให้เห็นว่า นวัตกรรมของดิจิตอลสามารถเปลี่ยนแปลงธุรกิจได้ การใช้งานแอพพลิเคชั่นในการขนส่งสามารถลดค่าใช้บริการ เพิ่มรายได้ และประหยัดพลังงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ บริษัทรถบรรทุกส่วนใหญ่เป็นบริษัทเล็ก (มากกว่า90% ในสหรัฐอเมริกา) และแอพพลิเคชั่น all-in-one นี้สามารถเข้าไปแย่งส่วนแบ่งทางการตลาดระหว่างบริษัทขนาดเล็กและบริษัทที่ใหญ่กว่า

ในฝั่งตลาดผู้ขนส่งรายใหญ่ๆที่มีการใช้แอพพลิเคชั่น ควรจะให้ผู้ขนส่งรายย่อยเข้าถึงการให้บริการตามความต้องการของลูกค้าในราคาที่พวกเขาสามารถควบคุมได้ และผู้ขนส่งรายใหญ่ควรจะจัดการค่าขนส่งที่อยู่นอกเหนือจากข้อตกลง เช่น ค่าขนส่งในช่วงวันหยุดที่ราคามากกว่าปกติ นอกจากเรื่อง supply chain แล้ว uberization ได้สัญญาว่าจะเพิ่มความชัดเจนและความโปร่งใสให้กับผู้ที่มีส่วนได้ส่วนเสียทุกราย แอพพลิเคชั่น “Load-matching” อันใหม่จะกำจัดบริการที่ไม่มีประสิทธิภาพออกและจะช่วยชดเชยคนขับรถบรรทุกที่กำลังขาดแคลนในสหรัฐอเมริกาและยุโรป อีกทั้งยังสามารถจัดการกับความต้องการที่เปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา เช่น บริษัทใหญ่ๆที่มีรถบรรทุกเป็นของตัวเองอย่าง Tyson Foods หรือ Albertans สามารถใช้งาน smart truck เมื่อจำนวนรถบรรทุกในช่วงเวลาที่มีความต้องการสูง ขณะเดียวกันยังสามารถขายรถบรรทุกของบริษัทที่ไม่จำเป็น/ไม่ได้ถูกใช้งานออกไปในเวลาที่ไม่มีความต้องการจากลูกค้า

ศูนย์กระจายสินค้าของผู้ให้บริการด้านโลจิสติกส์สามารถเห็นความต้องการใหม่และเปลี่ยนแปลงได้ตลอดเวลา เช่น เพิ่ม load sharing และ load exchanges ซึ่งจะทำให้ผู้ขับรถบรรทุกสามารถจัดการตารางเวลาและเส้นทางของพวกเขาได้อย่างเหมาะสม และยังขยายโอกาสสำหรับผู้ขนส่งรายย่อยในการแข่งขันกับรายใหญ่

ท้ายที่สุดแล้วแอพลิเคชั่น smart trucking ต่างๆที่กำลังพัฒนาอาจลดลงเหลือไม่กี่แอพลิเคชั่นหรือเพียงแอพลิเคชั่นเดียวซึ่งครอบคลุมทุกฟังค์ชั่น เช่น การจองรถ การขนส่ง การติดตามสินค้า และการชำระเงิน และเมื่อผู้ขนส่ง/คนขับรถบรรทุกเริ่มที่จะชินกับความสะดวกสบายของแอพพลิเคชั่น บริษัทรถบรรทุกขนส่งรายใหญ่ๆอาจจะต้องปรับและเปลี่ยนแปลงระบบการขนส่งตามไปด้วย

ในขณะนี้ บริษัทขนส่งแบบดั้งเดิมต้องยอมรับในการพัฒนาของเทคโนโลยีและต้องเปลี่ยนแปลงและปรับปรุงระบบของตนเพื่อทำให้การบรรทุกขนส่งเป็นสิ่งที่ทำได้ง่ายดาย  เดี๋ยวนี้บริษัทต่างๆ เช่น สื่อ แท็กซี่ หรือร้านขายส่งก็ได้ใช้แอพพลิเคชั่นในการดำเนินธุรกิจกันหมดแล้ว บริษัทขนส่งก็ควรจะทำบ้างเพื่อที่จะสามารถก้าวทันและอยู่ในตลาดต่อไป

เรียบเรียงโดย BLOG.SCGLogistics

อ้างอิงและรูปภาพจาก forbes.com, logisticsmatter.com

Share this post