ตามให้ทันกับเทรนด์ขนส่งสินค้าในยุคโควิด

ต้องยอมรับว่าธุรกิจด้านโลจิสติกส์ในประเทศไทย คือหนึ่งในอุตสาหกรรมที่อยู่รอดได้เป็นอย่างดีในช่วงโควิด-19 เพราะมีอัตราการเติบโตที่สูงอย่างต่อเนื่องเมื่อเทียบกับปีก่อน ๆ โดยเฉพาะในช่วงที่ทุกคนต้องอยู่แต่บ้าน ทำให้การสั่งซื้อสินค้าและการขนส่งทั้งส่งของชิ้นใหญ่ หรือแม้กระทั่งขนส่งสินค้าแช่เย็น กลายเป็นความต้องการพื้นฐานของผู้บริโภคอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ซึ่งมีการคาดการณ์ว่าหลังจากที่โลกฟื้นตัว ระบบการขนส่งและโลจิสติกส์ก็จะเติบโตมากขึ้นไปอีก

เนื่องจากเทรนด์การซื้อขายสินค้าในปัจจุบันที่กำลังเปลี่ยนไป เพราะสินค้าสามารถเดินทางไปถึงมือผู้บริโภคได้อย่างรวดเร็วจากการสั่งซื้อทางออนไลน์ ซึ่งแตกต่างจากเมื่อก่อนที่ผู้บริโภคจะต้องเป็นฝ่ายเดินเข้าไปเลือกซื้อสินค้าเอง และสิ่งที่เกี่ยวเนื่องกันก็คือ เมื่อ e-Commerce เติบโตมากขึ้นเท่าไหร่ อุตสาหกรรมโลจิสติกส์ก็เติบโตมากขึ้นเท่านั้น ทำให้ต้องมีการปรับแผนการตลาดให้ทันต่อโลก และมีการวางกลยุทธ์เพื่อรับกับเทรนด์เหล่านี้ เพื่อให้ลูกค้าสามารถสั่งซื้อสินค้าได้ตลอด 24 ชั่วโมง รวมไปถึงการจัดส่งสินค้า ที่ต้องทำได้อย่างรวดเร็วและครบวงจรด้วย

เทรนด์การขนส่งสินค้ายุคโควิด - SCG Logistics

เทรนด์การขนส่งสินค้าในยุคโควิด

ขนส่งสินค้าควบคุมอุณหภูมิ

สินค้าควบคุมอุณหภูมิส่วนใหญ่ คงจะหนีไม่พ้นอาหารทะเล อาหารปรุงสำเร็จแช่แข็ง หรือแม้กระทั่งเมนูพิเศษต่าง ๆ รวมไปถึงยารักษาโรค ซึ่งในปัจจุบันกับสถานการณ์โควิด-19  ทำให้การขนส่งสินค้าแช่เย็นกลายเป็นอีกหนึ่งช่องทางที่ได้รับความนิยมจากผู้บริโภค 

เพื่อตอบโจทย์ความต้องการในการใช้งานผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ทั้งอาหารและยาได้อย่างมีประสิทธิภาพ จึงทำให้ผู้ประกอบการจำเป็นที่จะต้องเลือกและพิจารณาผู้ให้บริการขนส่งสินค้าแช่เย็น หรือแช่แข็ง ที่มีความพร้อมอย่างรอบด้าน รวมไปถึงมีระบบติดตามที่แม่นยำ สามารถติดตาม GPS และค่าของอุณหภูมิภายในรถขนส่ง เพื่อป้องกันไม่ให้สินค้าของคุณเสียหายก่อนไปถึงมือผู้บริโภค

ขนส่งสินค้าขนาดใหญ่

การ Work From Home ส่งผลให้ผู้บริโภคต่างมองหาอุปกรณ์สำนักงาน เฟอร์นิเจอร์ หรืออุปกรณ์และเครื่องมือที่เอื้อต่อการทำงาน ซึ่งเป็นสินค้าขนาดใหญ่ การเลือกสั่งซื้อสินค้าผ่านทางออนไลน์จึงเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่ผู้บริโภคเลือกใช้ ซึ่งเจ้าของร้านค้าหากต้องการสร้างความประทับใจให้กับผู้บริโภค การเลือกใช้บริษัทขนส่งที่มีทั้งความเชี่ยวชาญทั้งในด้านระบบและการขนส่งที่ดี ก็จะช่วยป้องกันความเสียหาย และส่งสินค้าให้ถึงมือผู้บริโภคได้ไม่มีพลาดฉะนั้นแล้วเจ้าของร้านค้าต่าง ๆ จะต้องให้ความสำคัญกับการเลือกบริษัทผู้จัดส่งสินค้าขนาดใหญ่เป็นอย่างมาก รวมถึงดูด้วยว่าผู้ให้บริการเหล่านั้นมีบริการเสริมอย่างการติดตั้งสินค้าเพื่อเป็นการอำนวยความสะดวกให้กับลูกค้าด้วยหรือไม่

2 men are working together within warehouse

ขนส่งสินค้าแบบเก็บ แพ็ค ส่ง หรือบริการ Fulfillment

สำหรับผู้ประกอบการที่กำลังมองหาผู้ให้บริการที่มีทั้งคลังสินค้าและการจัดส่งสินค้าควบคู่กัน หรือบริการ Fulfillment นั้น ก็จะช่วยให้การทำธุรกิจของคุณเกิดความรวดเร็วในการจัดส่งสินค้ามากขึ้น เพราะนอกจากเจ้าของกิจการจะไม่ต้องไปเช่าโกดังสินค้าเพื่อเข้าไปเก็บและจัดส่งสินค้าเองแล้ว ยังเพิ่มความสะดวกสบายต่อการทำงานได้อีกด้วย เพราะตัวบริการ Fulfillment จะเข้ามาลดการทำงานของร้านค้า เนื่องจากบริการในรูปแบบนี้ จะมีทั้งคลังสินค้าสำหรับจัดเก็บ และสามารถติดตามสินค้าต่าง ๆ ได้อย่างรวดเร็ว รวมไปถึงยังมาพร้อมกับการเก็บ แพ็ค ส่ง ที่ทำหน้าที่แทนเจ้าของกิจการอีกด้วย 

สำหรับบริการ Fulfillment จากผู้ให้บริการที่มีประสิทธิภาพจะสามารถตรวจสอบคลังสินค้าและบริหารจัดการสินค้าในระบบได้อย่างเป็นมาตรฐาน มีระบบรักษาความปลอดภัยที่เข้มงวด สามารถวางแผนบริหารจัดการสินค้าคงเหลือได้ ช่วยให้ส่งคำสั่งจัดการสิ่งค้าไปยังคลังสินค้าได้อย่างง่ายดาย เพื่อให้คลังทำการแพ็กสินค้าให้กับคุณตามคำสั่งซื้ออย่างเป็นระบบ นอกจากนี้ยังมีตัวช่วยในการเก็บและวิเคราะห์ข้อมูล เพื่อให้คุณสามารถวางแผนและจัดการข้อมูลต่าง ๆ ของร้านค้าได้อย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุด

นอกเหนือจากเทรนด์การขนส่งสินค้าในช่วงสถานการณ์โควิด-19 สิ่งสำคัญที่ต้องพิจารณาร่วมด้วยก็คือมาตรการความปลอดภัย ที่ SCG Logistics ก็มาพร้อมกับแนวทางการปฏิบัติเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ไม่ว่าจะเป็นการปรับรูปแบบการทำงาน ลดความหนาแน่นของพนักงาน ทบทวนแผนธุรกิจเพื่อให้พร้อมบริการลูกค้ามากที่สุด สวมหน้ากากอนามัยทุกครั้ง ทำความสะอาดร่างกาย และปฏิบัติตามกฎข้อบังคับอย่างเคร่งครัด เพื่อเพิ่มความมั่นใจให้กับผู้ใช้บริการมากที่สุด

สนใจรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับการขนส่งสินค้าขนาดใหญ่และคลังสินค้าพร้อมบริการ Fulfillment สามารถติดต่อได้ที่นี่

อ้างอิงรูปภาพ และ บทความจาก : SCG Logistics, kmc.exim.go.th, bangkokbiznews.com, peerpower.co.th, pwc.com

Share this post