ตอบโจทย์โลกธุรกิจยุค 5.0 ด้วย Data Driven

ในยุค 5.0 แบบนี้ การนำ Data หรือข้อมูลจำนวนมากเข้ามาใช้งาน เพื่อพัฒนาและขับเคลื่อนธุรกิจให้ก้าวต่อไปข้างหน้าได้อย่างรวดเร็วและมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น ถือเป็นสิ่งสำคัญเป็นอย่างมาก นอกจากจะช่วยให้มองเห็นภาพรวมของเครือข่ายได้อย่างชัดเจนแล้ว ยังสามารถช่วยสร้างความเข้าใจและคาดการณ์ภาพรวมของธุรกิจในอนาคตได้อย่างมั่นใจมากกว่าเดิมอีกด้วย

และสำหรับฟากของโลจิสติกส์นั้น การนำ Data เข้ามาใช้งานสามารถช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการวางแผน การดำเนินการ การควบคุมคุณภาพในการทำงานหลากหลายรูปแบบได้อย่างเต็มที่ เพื่อให้เป้าหมายสอดคล้องกับความต้องการของผู้บริโภค ทั้งนี้แล้ว ยังรวมไปถึงการปรับปรุงและพัฒนาเพื่อให้สามารถวางแผนการจัดส่งสินค้า เพิ่มบริการให้ถึงมือลูกค้าได้รวดเร็วมากยิ่งขึ้นนั่นเอง

Data เข้ามามีบทบาทในด้านใดบ้างของงานโลจิสติกส์

ช่วยเชื่อมต่ออุปกรณ์หลากหลายขนาดเข้าด้วยกัน

แน่นอนว่าการนำข้อมูลจากหลาย ๆ ภาคส่วนเข้ามาใช้งานบนระบบเดียวกัน ไม่ว่าจะเป็นระบบการจัดการคลังสินค้า ระบบการนำเข้าสินค้า ไปจนถึงระบบการขนส่ง เพื่อนำข้อมูลเหล่านั้นมาใช้ในการวางแผนและจัดการการใช้ทรัพยากรให้เหมาะสมมากที่สุด รวมไปถึงช่วยในการลดต้นทุนต่าง ๆ ได้อย่างดีอีกด้วย

เมื่อมีระบบมีการนำข้อมูลต่าง ๆ มาไว้ในที่เดียวกัน ทำให้การจัดการทั้งภายในคลังสินค้า และการขนส่งง่ายดายมากยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการวางแผนการเก็บสินค้าในคลังสินค้าในพื้นที่จำกัด ให้สามารถจัดวางได้อย่างดี การวางแผนเพื่อขนส่งสินค้าให้กับลูกค้าหลายรายในคราวเดียวกัน เพื่อลดการสิ้นเปลืองน้ำมัน และเพิ่มประสิทธิภาพในการใช้พื้นที่ต่าง ๆ ภายในรถขนส่งสินค้าให้สามารถขนส่งได้ในจำนวนมากขึ้นกว่าเดิม รวมไปถึงการติดตามสถานะสินค้าว่าส่งถึงมือลูกค้าเรียบร้อยแล้วหรือยัง เป็นต้น

การนำ Data เข้ามาใช้งานในคลังสินค้า - SCG Logistics

การบริหารจัดการด้านธุรกิจและรับส่งข้อมูลได้อย่างมีประสิทธิภาพ

เรื่องของ Data แน่นอนว่ามากับข้อมูลจำนวนมหาศาลที่จำเป็นจะต้องมีการจัดการที่ดี ซึ่งในส่วนของการบริหารงานนั้น การจัดการกับข้อมูลจำนวนมากเหล่านี้จะทำให้ผู้ประกอบธุรกิจสามารถวางแผนและจัดการงาน มองเห็นภาพรวมของงาน และสามารถวางแผนเกี่ยวกับอนาคตในการทำธุรกิจได้อีกด้วย นอกจากนี้แล้วยังสามารถนำข้อมูลเหล่านั้นมาใช้ในการจัดเก็บและประมวลผลข้อมูลแบบเรียลไทม์ เพื่อนำข้อมูลมาวิเคราะห์ในแต่ละวัน และวางแผนให้เหมาะสมมากยิ่งขึ้น เช่น ในบริการคลังสินค้า เราสามารถนำข้อมูลการสั่งซื้อของลูกค้า มาวิเคราะห์ในแต่ละไตรมาสว่า ในช่วงเวลาไหน สินค้าประเภทใดเป็นที่นิยมของตลาด และควรสั่งเข้ามาเพิ่มหรือไม่ หรือต้องชะลอการสั่งสินค้าใหม่ เนื่องจากยังระบายสินค้าเดิมไม่หมด หรือจะเป็นการวางแผนโปรโมชั่น เพื่อระบายสินค้าเก่าคู่กับสินค้าใหม่ไปพร้อม ๆ กัน เป็นต้น

การเพิ่มมูลค่าให้กับธุรกิจ

เการนำ Data จะเข้ามาช่วยเพิ่มมูลค่าให้กับธุรกิจได้ดีมากยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการนำเทคโนโลยีเข้ามาใช้งาน เพื่อวิเคราะห์ทำให้สามารถพัฒนาธุรกิจได้อย่างดี และสามารถเชื่อมโยงเทคโนโลยีเข้ากับกระบวนการการทำงาน เก็บรวบรวมข้อมูลในรูปแบบดิจิทัล และนำเสนอผลลัพธ์ในรูปแบบที่เข้าใจง่าย และดึงข้อมูลเหล่านั้นไปใช้ประโยชน์ได้สะดวกยิ่งกว่าเดิม เช่น การเก็บรวบรวมข้อมูล เพื่อนำมาวิเคราะห์และนำมาใช้งานได้ง่ายขึ้น ไม่ว่าจะเป็นแบบรูปภาพหรือกราฟก็ตาม ซึ่งจะช่วยให้ง่ายต่อการนำข้อมูลไปสรุป และหยิบไปนำเสนอหรือวางแผนทางการตลาดได้ดียิ่งขึ้น เป็นต้น

data driven for truck maintenance - SCG Logistics

การบำรุงรักษายานยนต์

เมื่อมีการเก็บรวบรวมข้อมูลแล้ว ยังทำให้เราสามารถวิเคราะห์และคาดเดาเกี่ยวกับความสึกหรอของเครื่องยนต์ ผ้าเบรค ไปจนถึงการประเมินความเสียหายต่าง ๆ ที่อาจจะเกิดขึ้น เมื่อมีการนำข้อมูลเหล่านั้นมาวิเคราะห์แล้ว ก็จะช่วยให้สามารถบำรุงรักษายานยนต์ที่ใช้ในการขนส่งได้อย่างสม่ำเสมอและทันท่วงทีก่อนที่รถขนส่งจะเสียหาย ที่อาจเป็นเหตุให้ต้องหยุดพักการขนส่งหลายวันจนสูญเสียรายได้ และทำให้เกิดปัญหาอื่น ๆ ตามมาในภายหลังได้ด้วย

ความปลอดภัยในการขับขี่ และเลี่ยงอุบัติเหตุ

เทคโนโลยีที่นำเข้ามาใช้นั้นจะสามารถเก็บข้อมูลต่าง ๆ เพื่อนำมาวิเคราะห์และจัดการความเสี่ยงในพฤติกรรมการขับขี่ของผู้ขนส่ง เพื่อตรวจสอบและแจ้งเตือนแบบเรียลไทม์ ไปจนถึงการนำระบบต่าง ๆ ที่มีการติดตั้งไว้ในรถขนส่ง เพื่อวิเคราะห์และประเมินพฤติกรรมการขับขี่ เพื่อให้ปรับปรุงพฤติกรรมการขับขี่ เพิ่มความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สิน ลดความเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุที่ไม่คาดคิดระหว่างการขนส่ง และสามารถจัดส่งสินค้าให้กับลูกค้าได้ตรงตามกำหนดเวลา เป็นต้น

ในฐานะของผู้ประกอบการ การเลือกธุรกิจโลจิสติกส์ที่เข้ามาช่วยลดภาระการทำงาน และสร้างความก้าวหน้าในการวางแผนธุรกิจได้มากยิ่งขึ้น ก็จะช่วยลดต้นทุนและเพิ่มผลกำไรให้กับองค์กรได้อย่างดีนั่นเอง

ที่ SCG Logistics พร้อมตอบรับการเติบโตในธุรกิจของคุณด้วยการนำข้อมูลที่ได้จากการขนส่งเข้ามาใช้เพื่อวิเคราะห์ข้อมูลต่าง ๆ และนำมาแสดงผลบน Dashboard เพื่อให้ลูกค้าเห็น Data ที่เกิดขึ้นจริง เพื่อช่วยให้สามารถพิจารณาและเลือกวิธีการขนส่งให้เหมาะสมมากที่สุด ที่ SCG Logistics เราพร้อมมอบเสนอโซลูชั่นที่มีคุณค่าและตอบโจทย์ลูกค้า และได้รับผลประโยชน์ที่คุ้มค่าที่จะแข่งขันในตลาดได้อย่างยั่งยืน

อ้างอิงรูปภาพ และ บทความจาก : SCG Logistics, .theeleader.com, thaipublica.org, electricityandindustry.com

Share this post