จากห้องแถว สู่บริษัทมหาชน เปลี่ยนวิกฤตเป็นโอกาส จากการคิดนอกกรอบ

___________________________

ความรู้ดี ๆ จากงาน Supply Chain Mania 2018

กับบทสัมภาษณ์พิเศษ คุณวิทูร สุริยวนากุล CEO Global House

___________________________

            วันที่ 8 พฤศจิกายนที่ผ่านมา SCG Logistics ได้จัดงาน Supply Chain Mania ขึ้นที่โรงแรม Waldorf Astoria ได้รับเกียรติจาก คุณวิทูร สุริยวนากุล CEO Global House สัมภาษณ์พิเศษ จากห้องแถว สู่บริษัทมหาชน เปลี่ยนวิกฤตเป็นโอกาส จากการคิดนอกกรอบ SCG Logistics สรุปใจความสำคัญมาให้ชาว SCGL Blog ได้รับความรู้และข้อคิดดี ๆ ในการทำงานกันค่ะ

เมื่อตัดสินใจเริ่มทำธุรกิจ คุณวิทูรมีแนวคิดว่า “การมึความรู้ลึกรู้จริงในด้านวัสดุก่อสร้าง จะทำให้เรารู้ว่าอะไรสามารถทำได้หรือไม่ได้” คุณวิทูรเองสมัยเริ่มต้นธุรกิจใหม่ ๆ สามารถถอดหรือประกอบหลังคา หรือ แม้แต่ปูกระเบื้อง ก็สามารถทำได้หมด โดยช่วงแรกคุณวิทูรคิดเสมอว่าอย่าทำอะไรเกินตัว ต้องรู้ตัวเองและเลือกขายสินค้าที่เราชำนาญ และ ไม่ยังต้องใช้เงินทุนมากนัก พอเราขายของไปสักพักหนึ่ง ให้หมั่นเก็บเกี่ยวความรู้ และ ประสบการณ์ เพื่อนำมาพัฒนา และ ขยายธุรกิจต่อไป คุณวิทูร กล่าวว่า ในตอนนั้น ใครเปิดอบรมฟรีอะไร ก็สมัครเข้าอบรมทั้งหมด เพราะอยากเอาความรู้มาปรับใช้กับงาน

ในปี 2540 ที่กล้าตัดสินใจทำ Modern Trade ทั้ง ๆ ที่เกิดวิกฤตเศรษฐกิจ ก็เพราะตนเองมีความรู้
มีความคุ้นเคยกับระบบที่เกี่ยวข้องกับร้านค้าปลีกเป็นอย่างดี ทั้งระบบ POS ( Point of Sale ) หรือระบบ Barcode
ซึ่งเกิดจากประสบการณ์ที่เคยทำ Supermarket มาก่อน แต่ก่อนจะตัดสินใจ ก็ต้องอาศัยข้อมูล มีแผนการที่ชัดเจน ศึกษาธุรกิจตัวเอง คู่แข่ง และ ธุรกิจที่เกี่ยวข้อง โดยทุกอย่างต้องอยู่บนพื้นฐานของข้อมูลที่เกิดขึ้นจริง

ค่านิยมองค์กรตั้งต้นของธุรกิจก็คือ ค่านิยมขององค์กร เป็น คุณค่าที่องค์กรต้องตอบสนองความต้องการของลูกค้า แต่เมื่อดำเนินธุรกิจไม่ได้สักระยะหนึ่ง
ก็ค้นพบได้ว่า ค่านิยมของคนไทยนั้น ให้ความสำคัญกับความสุภาพ จึงได้เพิ่มความสุภาพ เป็นค่านิยมขององค์กรเข้าไปด้วย ซึ่งเป็นสิ่งที่สร้างความแตกต่างกับธุรกิจได้เป็นอย่างดี เพียงแค่กล่าวทักทาย ก็สามารถสร้างความประทับใจให้กับลูกค้าได้ ให้จำไว้เสมอว่าความต้องการของลูกค้าที่เพิ่มขึ้น ไม่ใช่ความปิดของลูกค้า แต่เป็นหน้าที่ของเราที่จะต้องตอบสนองความต้องการของลูกค้า ให้เกิดความพึงพอใจสูงสุด

การเอาเทคโนโลยีมาใช้เป็นเรื่องที่สำคัญมาก หลักการง่าย ๆ คือ เอามาใช้ให้ทำงานง่ายขึ้น คุณวิทูรกล่าวว่า ตนเองเคยซื้อโปรแกรมระดับโลกมาใช้ แต่เมื่อมันไม่เหมาะสมกับธุรกิจ สุดท้ายก็จะกลายเป็นต้นทุนจม ทำให้ Global House พัฒนาโปรแกรมของตนเองขึ้นมามากมายเพื่อตอบโจทย์ธุรกิจของตนเอง เพราะไม่มีใครรู้จักธุรกิจ และสินค้าของเรา ดีเท่าตัวเราเอง

เมื่อมีคนถามคุณวิทูรถึง Global House ในอีก 10 ปีข้างหน้าจะเป็นอย่างไร คำตอบที่ได้ ค่อนข้างน่าสนใจมาก คือการมองอนาคตในอีก 10 ปีข้างหน้าในปัจจุบันใช้ไม่ได้อีกต่อไปแล้ว เพราะความต้องการและพฤติกรรมของลูกค้าเปลี่ยนแปลงไปเร็วกว่านั้นมาก ทางที่ดีต้องหันกลับมามองตัวเองทุกวัน ที่จะต้องมุ่งมั่นในสิ่งที่ทำ และ เอาชนะในสิ่งที่กลัว

ข้อคิดที่ขอทิ้งท้ายไว้คือ

  • หน้าบ้าน เราต้อง Test & Learn และปรับความต้องการของลูกค้า
  • หลังบ้าน สร้าง Infrastructure ให้แข็งแรง

3 เรื่องทึ่เราได้เรียนรู้จากคุณวิทูร คือ

  1. ผู้ประกอบการ เครดิตและความน่าเชือถือต้องมาก่อน เพื่อเงินทุนหมุนเวียนจากการขอสินเชื่อธนาคารได้
  2. การนำ IT มาใช้ จะช่วยงานได้มาก และลดความเครียดในการทำงานได้
  3. พูดแล้วต้องทำให้สำเร็จ

บทสัมภาษณ์ คุณวิทูร สุริยวนากุล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร Global House ในงาน Supply Chain Mania 2018

เรียบเรียงโดย BLOG.SCGLogistics

Share this post