จะเหนื่อยเองไปทำไม มองหาบริการเก็บ แพ็ค ส่ง Fulfillment ดีกว่า

หากคุณเป็นคนหนึ่งที่กำลังเริ่มต้นทำธุรกิจ หรือต้องการขยายกิจการให้ใหญ่กว่าเดิม และกำลังเผชิญกับปัญหาน่าปวดหัวในการเลือกว่าจะทำคลังสินค้าด้วยตัวเอง หรือเลือกใช้บริการ Fulfillment ที่มีครบทั้งเรื่องคลังสินค้า พร้อมบริการเก็บ แพ็คของ ส่ง แถมยังมีคนคอยดูแลให้ตลอดเวลา ยิ่งถ้าคุณทำธุรกิจขายสินค้าออนไลน์ด้วยแล้ว แต่ยังไม่แน่ใจว่าการทำงานรูปแบบใดจะเหมาะกับการทำธุรกิจของคุณมากที่สุด บทความนี้อาจช่วยให้คุณตัดสินใจได้ง่ายขึ้น  

เพราะระบบ Fulfillment เป็นระบบที่จะเข้ามาช่วยให้คุณทำงานได้สะดวกมากยิ่งขึ้น และช่วยให้เกิดคล่องตัวในการทำงานทุก ๆ ด้าน เนื่องจากบริการ Fulfillment นั้นจะมาพร้อมกับบริการเก็บสินค้า แพ็คของ และจัดส่งตามจุดหมายปลายทางที่กำหนดไว้ โดยที่คุณไม่ต้องลงมือทำเอง ทำให้คุณมีเวลาเพิ่มขึ้นในการไปวางแผนการตลาด หรือไปจัดการงานด้านบริหารอื่น ๆ ให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น   

แต่ถ้าใครที่ยังนึกภาพไม่ออก เราไปดูถึงกระบวนการทำงานของบริการ Fulfillment กันดีกว่าว่าจะช่วยตอบโจทย์การทำธุรกิจของคุณได้อย่างไร

ระบบ-Fulfillment-SCG-Logistics

กระบวนการการทำงานของ Fulfillment

1. การจัดการสินค้าคงคลัง

การจัดการสินค้าคงคลังและการจัดเก็บสินค้าเข้าสู่คลังนั้นก็ถือเป็นการอำนวยความสะดวกให้กับเจ้าของธุรกิจได้ในตั้งแต่เริ่มต้น เพราะบริการคลังสินค้าออนไลน์จะมาพร้อมกับพื้นที่คลังสินค้าที่คุณกำหนดได้ โดยจะเข้ามาช่วยจัดการทั้งในด้านการรับสินค้าเข้าคลัง และบันทึกจำนวนที่รับไว้ในระบบคลังสินค้าออนไลน์ มีการอัปเดตสินค้าคงคลังอย่างสม่ำเสมอ เพื่อให้คุณสามารถติดตาม และตรวจสอบยอดสินค้าคงคลังได้ในทุกครั้งที่ต้องการ ซึ่งตอบโจทย์การขายสินค้าออนไลน์ได้อย่างเป็นระบบ

2. การหยิบและแพ็คสินค้าตามคำสั่งซื้อ

การหยิบและการแพ็คสินค้าตามคำสั่งซื้อ เป็นหนึ่งในบริการของระบบ Fulfillment โดยระบบจะทำการตรวจสอบคำสั่งซื้อ เพื่อหยิบสินค้าจากคลังตามรายการคำสั่งซื้อนั้น ๆ ก่อนจะแพ็คลงบรรจุภัณฑ์หรือกล่องไปรษณีย์ที่มีขนาดที่เหมาะสมกับสินค้า โดยจะมีการตรวจสอบหรือ QC สินค้าแบบ Double Check ตั้งแต่ขั้นตอนการรับสินค้าเข้ามา และเมื่อทำการแพ็คสินค้าเสร็จเรียบร้อย ก็จะมีการเช็กทั้งป้าย ไซส์ และสี เป็นต้น ช่วยให้ผู้ประกอบการมั่นใจว่าระบบ Fulfillment นั้น จะขั้นตอนการแพ็คสินค้าอย่างดี เพื่อการจัดส่งไปยังลูกค้าปลายทาง จะได้รับสินค้าที่สมบูรณ์

3. การจัดส่งสินค้า

สำหรับขั้นตอนสุดท้ายอย่างการจัดส่งสินค้านั้น ทางระบบก็จะมีการจัดส่งสินค้าผ่านทางผู้ให้บริการขนส่งที่เจ้าของธุรกิจเป็นผู้เลือก โดยมีการอัปเดตสถานะการขนส่งแบบเรียลไทม์ลงในระบบคลังสินค้าออนไลน์ เพื่อช่วยให้คุณสามารถติดตามสถานะการจัดส่ง และสามารถแจ้งลูกค้าปลายทางได้อีกด้วย โดยจะมี email หรือ SMS แจ้งไปยังลูกค้าปลายทาง ว่าออเดอร์กำลังทำการจัดส่ง และสามารถกดลิงค์ที่แนบไป เพื่อตรวจสอบสถานะของสินค้าได้เลย 

ข้อดีของบริการ-fulfillment-จาก-SCG-Logistics

ข้อดีของการใช้บริการ Fulfillment จาก SCG Logistics

1. จัดการคำสั่งซื้อสินค้าได้แบบง่าย ๆ

ด้วยระบบของ SCG Logistics ผู้ให้บริการด้านบริการคลังสินค้าออนไลน์และระบบ Fulfillment ชั้นนำที่ได้มาตรฐาน เรามาพร้อมกับตัวช่วยที่ให้คุณสามารถจัดการคำสั่งซื้อสินค้าได้ด้วยตัวเองในรูปแบบที่ง่าย สะดวกต่อการทำงาน ไม่ว่าจะเป็นการบันทึกข้อมูลเข้าระบบด้วยตัวเอง การอัปโฟลดไฟล์ Excel เข้าระบบ ไปจนถึงการใช้งาน API (Application Programming Interface) โดยอัตโนมัติ ซึ่งจะช่วยเชื่อมต่อจากระบบหนึ่งไปสู่อีกระบบหนึ่งได้อย่างรวดเร็ว ไม่ว่าจะเป็น Shopee, Lazada, JD Central, เว็บไซต์ร้านค้า หรือระบบ ERP ต่าง ๆ ทำให้สามารถรับข้อมูลคำสั่งซื้อพร้อมกันทุกช่องทางและอัปเดทสต๊อกได้แบบ Real-time

2. ตรวจสอบสต๊อกสินค้าได้อย่างแม่นยำ

ที่ SCG Logistics เรามาพร้อมกับระบบ WMS (Warehouse Management System) ซึ่งเป็นโปรแกรมบริหารคลังสินค้าออนไลน์ที่มีความแม่นยำ และสามารถตรวจสอบได้แบบเรียลไทม์ ทำให้คุณมั่นใจได้ว่า คุณจะสามารถตรวจสอบสต๊อกสินค้าได้ทุกที่ที่คุณต้องการ เพียงเข้าระบบ WMS ของ SCG Logistics ซึ่งนอกจากระบบนี้จะเข้ามาช่วยให้คุณสามารถตรวจสอบได้อย่างง่ายดายแล้ว ยังสามารถนำข้อมูลหลังบ้านมาเปรียบเทียบ วางแผน และทำการสั่งซื้อสินค้าเข้ามาเติมสต๊อกสินค้าได้อย่างรวดเร็วผ่านระบบออนไลน์ โดยที่คุณไม่ต้องเข้าไปตรวจนับสต๊อกสินค้าด้วยตัวเอง

3. ติดตามสถานะการจัดเตรียมสินค้าผ่านระบบออนไลน์

ให้คุณตรวจสอบสินค้าและคำสั่งซื้อ พร้อมด้วยตัวช่วยที่ให้คุณติดตามสถานะการจัดเตรียมสินค้าในแต่ละออเดอร์ผ่านระบบออนไลน์ได้อย่างง่ายดาย ไม่ว่าจะเป็นการหยิบสินค้าอย่างถูกต้อง แม่นยำ แพ็คสินค้าอย่างถูกต้องและสมบูรณ์ สามารถตรวจสอบผ่านกล้อง CCTV เพื่อให้คุณมั่นใจว่าสินค้าที่แพ็คลงกล่อง จะถูกต้องและตรงตามคำสั่งซื้อ อีกทั้งยังสามารถตรวจสอบสถานะการจัดเตรียมและจัดส่งของแต่ละออเดอร์ผ่านระบบออนไลน์ได้แบบเรียลไทม์ด้วย

4. บริการขนส่งสินค้าด้วยมาตรฐานชั้นนำ

หมดห่วงเรื่องการขนส่งสินค้าด้วยผู้ให้บริการขนส่งมาตรฐาน ชั้นนำจากหลากหลายบริษัท เพื่อตอบโจทย์ความต้องการสำหรับคุณโดยเฉพาะ ไม่ว่าจะเป็น SCG Express ไปจนถึงผู้ให้บริการขนส่งสินค้าชั้นนำอื่น ๆ หรือจะเลือกช่องทางที่ร้านค้าของคุณเรียกรถเข้าไปรับสินค้าเอง ก็สามารถทำได้เช่นกัน

บริการ Fulfillment by SCG Logistics เราพร้อมเป็นส่วนหนึ่งในการขับเคลื่อนธุรกิจ e-commerce ของคุณให้เติบโต ด้วยเทคโนโลยีที่ทันสมัย ประกอบกับประสบการณ์ในการทำโลจิสติกส์กว่า 20 ปี คุณสามารถสอบถามรายละเอียดได้ทาง LINE Official: @scglfulfillment หรือ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม คลิก

อ้างอิงรูปภาพ และ บทความจาก : SCG Logistics, scg.com, redstagfulfillment.com

Share this post