คลังสินค้าห้องเย็นจำเป็นไหม? พร้อมเทคนิคเลือกบริการให้คุ้มและครบวงจร

ผู้ประกอบการหลายท่านอาจกำลังตั้งคำถามว่า หากไม่ได้จำหน่ายของสดหรืออาหารแล้ว คลังสินค้าและขนส่งควบคุมอุณหภูมิยังจำเป็นต่อธุรกิจคุณหรือเปล่า

ความจริงแล้ว คลังสินค้าและขนส่งควบคุมอุณหภูมิไม่ได้จำเป็นแค่กับสินค้าประเภทอาหารและเครื่องดื่มที่ต้องแช่เย็นหรือแช่แข็งเท่านั้น แต่ในอุตสาหกรรมหลายประเภท การควบคุมอุณหภูมิให้อยู่ในระดับที่เหมาะสมไปตลอดกระบวนการก็เป็นสิ่งสำคัญ เพื่อช่วยรักษาคุณภาพของสินค้าเอาไว้ อย่างในธุรกิจยา เครื่องสำอาง ข้าวสาร แป้ง หรือสินค้าอุปโภคบางประเภทที่มีลักษณะเป็นขี้ผึ้งที่สามารถหลอมละลายได้เมื่อโดนความร้อน 

ในบทความนี้ เราจะมาแชร์ข้อมูลที่น่าสนใจเพื่อให้ทุกคนสามารถตัดสินใจเลือกใช้บริการจากบริษัทขนส่งและห้องเย็นได้อย่างเหมาะสมและคุ้มค่ามากที่สุด 

 รู้จักคลังสินค้าและขนส่งควบคุมอุณหภูมิ-SCG-Logistics

คลังสินค้าแบบ Cold Storage กับความเย็น 3 ระดับที่ต้องเลือกให้เหมาะสม

การแช่เย็นหรือแช่แข็งสินค้า นอกจากจะช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อจุลินทรีย์ไม่ให้สินค้าเน่าเสียเร็วแล้ว ยังช่วยคงสภาพและคุณภาพของผลิตภัณฑ์เอาไว้อีกด้วย ดังนั้น การเลือกคลังสินค้าจึงต้องไม่ลืมพิจารณาเรื่องอุณหภูมิที่เหมาะสม ดังนี้

คลังสินค้าสำหรับสินค้าแช่แข็ง

 • ควบคุมอุณหภูมิไว้ให้ต่ำกว่าจุดเยือกแข็ง ไปจนถึงช่วง -20 ถึง -25 องศาเซลเซียส
 • เหมาะกับการแช่แข็งเนื้อสัตว์ อาหาร ยาและวัคซีนบางชนิด
 • อุณหภูมิที่ต่ำกว่าจุดเยือกแข็งจะช่วยทำลายเชื้อจุลินทรีย์

คลังสินค้าสำหรับสินค้าแช่เย็น

 • ควบคุมอุณหภูมิไว้ที่ 0 – 10 องศาเซลเซียส
 • เหมาะกับการเก็บรักษาผัก ผลไม้ อาหารสด ยาและวัคซีนบางชนิด 
 • อุณหภูมิที่เย็นกว่าปกติสามารถยับยั้งการเจริญเติบโตของจุลินทรีย์บางประเภทได้

คลังสินค้าสำหรับสินค้าที่อุณหภูมิห้อง

 • ควบคุมอุณหภูมิไว้ที่ 20 – 25 องศาเซลเซียส
 • เหมาะกับการเก็บรักษาสินค้าทั่วไป เช่น ยา วิตามิน เครื่องสำอาง และสกินแคร์ ตลอดจนอาหารบางประเภท ข้าวสาร และสินค้าประเภทแป้ง
 • อุณหภูมิห้องจะช่วยไม่ให้สินค้าเสื่อมหรือเปลี่ยนสภาพ โดยเฉพาะสินค้าที่เป็นขี้ผึ้ง ปิโตรเลียม หรือมีไขมันเป็นส่วนประกอบ
รักษาคุณภาพของสินค้าด้วยระบบคลังสินค้าห้องเย็น - SCG Logistics

5 เทคนิคการเลือกคลังสินค้าห้องเย็นที่คุณควรรู้

เพราะการสร้างคลังสินค้าหมายถึงการลงทุนมหาศาล ยิ่งถ้าเป็นคลังที่สามารถเก็บอุณหภูมิด้วยแล้ว ยิ่งต้องมีเรื่องของมาตรฐานความเย็นและระบบอีกมากมายที่ต้องดูแลและซ่อมบำรุง รวมถึงบางครั้งคุณอาจมีจำนวนสินค้าที่ไม่แน่นอน บางเดือนสินค้าอาจเข้ามาน้อย หากสร้างใหญ่ไปก็ไม่คุ้มค่า หรือบางครั้งอาจมีสินค้าเข้ามาเยอะจนขยายพื้นที่ในคลังไม่ทัน การใช้บริการเช่าคลังสินค้าจากบริษัทโลจิสติกส์จึงดูจะตอบโจทย์มากกว่า ซึ่งหากใครกำลังมองหาคลังสินค้าควบคุมอุณหภูมิสักแห่ง เราขอแบ่งปันเทคนิคในการเลือกใช้บริการ ดังนี้

ทำเลดีเดินทางสะดวก

ควรเลือกคลังสินค้าควบคุมอุณหภูมิที่ต้องอยู่ไม่ไกลจากโรงงานผลิตและศูนย์กระจายสินค้า รวมทั้งอยู่ในจุดที่สะดวกต่อการขนส่งเชื่อมต่อไปยังภูมิภาคต่าง ๆ หรือการส่งออกไปยังต่างประเทศด้วย เพื่อลดทั้งต้นทุนและระยะเวลาในการขนส่ง

สุขอนามัยต้องมาก่อน

ส่วนใหญ่สินค้าที่ต้องควบคุมอุณหภูมิมักเป็นสินค้าในกลุ่มอาหาร ยา หรือผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้องกับสุขภาพร่างกายโดยตรง ดังนั้น คลังสินค้าที่เลือกใช้จะต้องมีมาตรฐานด้านสุขอนามัยสูง มีมาตรการลดการปนเปื้อน เช่น แยกคลังสินค้าวัตถุดิบของสดออกจากสินค้ากลุ่มอาหารสำเร็จรูป เพื่อให้ผู้เช่าทุกรายมั่นใจ

ผ่านการรับรองตามมาตรฐานสากล

เพื่อความมั่นใจสูงสุดว่าสินค้าของคุณจะถูกจัดเก็บในคลังสินค้าที่ได้คุณภาพ อย่าลืมเลือกใช้บริการกับบริษัทคลังสินค้าที่ผ่านการรับรองมาตรฐานที่เกี่ยวข้องกับอาหาร เช่น มาตรฐาน GMP (Good Manufacturing Practice หลักเกณฑ์วิธีที่ดีในการผลิตอาหาร) มาตรฐาน Establishment Number 257 (Official Export Establishment Certificate) สำหรับการส่งออกสินค้าไก่ปรุงสุกและดิบไปยังสหภาพยุโรปและประเทศญี่ปุ่น

มาพร้อมบริการเสริมครบวงจร

นอกจากคลังสินค้าที่เลือกใช้บริการ จะมีคลังสำหรับอุณหภูมิต่าง ๆ ให้เลือกตามความเหมาะสมกับชนิดของสินค้าในแต่ละประเภทแล้ว หากทางผู้ให้บริการมีบริการเสริมอื่น ๆ ก็จะยิ่งช่วยประหยัดเวลาและลดต้นทุนด้านโลจิสติกส์ได้อีกมาก เนื่องจากสามารถดำเนินการทุกอย่างได้ต่อเนื่องในสถานที่เดียวกัน เช่น

 • บริการทำละลาย (Thawing) ภายในห้องที่มีการควบคุมอุณหภูมิ
 • บริการ Fulfillment บรรจุสินค้าและขนส่งภายใต้ระบบที่มีการควบคุมอุณหภูมิตลอดทั้งห่วงโซ่ ด้วยคลังสินค้า ห้องบรรจุ และรถขนส่งควบคุมอุณหภูมิ

ทุกขั้นตอนใส่ใจสิ่งแวดล้อมและความปลอดภัย

อีกหนึ่งเคล็ดลับยกระดับสินค้าสำหรับผู้ประกอบการที่มองหาคลังสินค้าแบบห้องเย็นอยู่ คือการเลือกผู้ให้บริการที่เป็น Green Logistics โดยลดการปล่อยมลพิษและการเกิด Food Waste ให้ได้มากที่สุด และมีมาตรการเพื่อความปลอดภัยของพนักงานและลูกค้า เช่น การขนส่งแบบไม่ใช้น้ำแข็งแห้งใส่กล่องโฟม อย่างบริการ COOL TA-Q-BIN จากขนส่งในเครือ SCG หรือระบบ Cooling System ที่แปลงแอมโมเนียเป็นคาร์บอนไดออกไซด์ก่อนปล่อยเข้าสู่ห้องเย็น รวมถึงมีระบบตรวจจับที่ทันสมัยภายในคลังเพื่อป้องกันแอมโมเนียรั่วไหลจนเกิดอันตราย

SCG Logistics เป็นผู้ให้บริการโลจิสติกส์แบบครบวงจร ที่สามารถให้บริการได้ทั้งเรื่องระบบจัดการคลังสินค้า การขนส่ง การนำเข้า – ส่งออก ตลอดจนคลังสินค้าและขนส่งควบคุมอุณหภูมิที่ได้มาตรฐานทั้ง GMP, EST No.257 และยังเป็นคลังสินค้ารายเดียวในประเทศไทยที่ได้มาตรฐาน BRC Global Standard for Storage and Distribution Issue 3 : A grade เพื่อให้คุณได้รับบริการที่ครบครันและมีมาตรฐาน ช่วยประหยัดเวลา ลดต้นทุน และเพิ่มความมั่นใจได้มากที่สุด หากสนใจตัวช่วยเรื่องโลจิสติกส์ห้องเย็น สามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่นี่

อ้างอิงรูปภาพ และ บทความจาก : SCG Logistics, crs.ie, dexion.com

Share this post