ขนส่งสินค้าอย่างไร ในสถานการณ์ไวรัสโคโรน่า

เนื่องจากการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรน่าในแถบเอเชีย และ ยุโรป ส่งผลกระทบอย่างมากต่ออุตสาหกรรมการขนส่งสินค้าระหว่างประเทศ แต่ถึงอย่างนั้น ก็ยังมีวิธีที่จะทำให้คุณส่งสินค้าได้อย่างปลอดภัยอยู่

8 สิ่งที่ควรรู้เกี่ยวกับ Ocean Freight ในขณะนี้

 1. Maersk กับ CMA เรือเข้าเป็นบางสัปดาห์
 2. Hapag ตารางเรือปกติ
 3. ราคาตลาดตกสำหรับ routing Asia ไป US east coast. แต่ควรจะ booking ล่วงหน้า
 4. ราคาไม่ได้เปลี่ยนแปลงสำหรับ routing จากEurope ไป West transatlantic เนื่องจาก space มีค่อนข้างน้อยจึงควร book ล่วงหน้า
 5. ราคาลงสำหรับ routing Asia ไป Europe แต่ space มีค่อยข้างน้อยเนื่องจากมีเรือ blank sailing ไป
 6. บางประเทศเช่น singapore australia มีการ hold เรือที่เคยไปจีนเพื่อทำการกักกันและตรวจสอบเชื้อโคโรน่า
 7. บางประเทศเช่น เกาหลีใต้ นั้นกำลังกำหนดมาตรการที่เข้มงวด เพื่อป้องกันเชื้อโคโรน่า
 8. BDI (Baltic Dry Index) – สะท้อนราคาของถ่านหิน และ ข้าวสาลี ว่าตกต่ำลงมากที่สุดตั้งแต่ปี 2016

3 กลยุทธ์ ในการรักษา Supply Chain ของคุณในช่วงวิกฤษโคโรน่า

ทั้ง ๆ ที่ไวรัสโคโรน่านี้ ส่งผลกระทบต่อการขนส่งของโลก ไม่ว่าจะราคาค่าขนส่งที่สูงขึ้น ความสามารถในการขนส่งที่ลดลง แต่คุณยังสามารถส่งของได้อยู่ แค่ต้องอาศัยความพยายามมากขึ้นอีกนิดหน่อยเท่านั้น และ 4 วิธีการนี้เองที่จะช่วยให้คุณดำเนินธุรกิจได้อย่างปกติ หรือ อย่างน้อยก็ใกล้เคียง

1. สื่อสารให้บ่อยขึ้น ด้วยข้อมูลที่ถูกต้อง

ส่วนที่สำคัญที่สุดของการดำเนินธุรกิจภายใต้ความไม่แน่นอนนี้ คือการทำให้แน่ใจว่าทุกคนรู้ว่าเกิดอะไรขึ้นตลอดเวลา หากคุณสามารถทำให้ทุกคนตระหนักและมีการแก้ปัญหาเชิงรุกอยู่เสมอ เท่ากับว่าคุณชนะไปแล้วครึ่งหนึ่ง โดยสิ่งที่ต้องทำคือ

 • คุยกับ Supplier ของคุณล่วงหน้าเกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงการผลิต หรือ ความล่าช้าที่อาจเกิดขึ้นได้
 • แจ้งให้ลูกค้าทราบล่วงหน้าเกี่ยวกับปัญหาที่อาจเกิดขึ้น ไม่ต้องกลัวว่าลูกค้าจะไม่พอใจ เพราะในสถานการณ์แบบนี้ เราต้องบริหารความคาดหวังของลูกค้าด้วย
 • อัพเดตสถานการณ์ทางการเงินของคุณอยู่เสมอและแบ่งปันข้อมูลกับผู้ถือหุ่น ผู้มีส่วนได้ส่วนเสียทุกส่วน

2. วางแผนล่วงหน้า

มันไม่ใช่เรื่องง่ายเสมอไป แต่ถ้าคุณไม่อยากโดนผลกระทบจากไวรัสโคโรน่า คุณต้องวางแผนอย่างรอบคอบในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า และ อย่าลืมว่าความยืดหยุ่นเพียงเล็กน้อยนั้นดีกว่าไม่ยืดหยุ่นเลย

คุณรู้อยู่แล้วว่าความสามารถในการขนส่งจะลดน้อยลง จองเรือ(หรือเครื่องบิน) ไว้ล่วงหน้าอย่างน้อย 2 – 4 สัปดาห์ เพื่อให้แน่ใจว่าเรือจะไม่ล่าช้า

 • เช็คว่าได้ port storage ฟรีกี่วัน และควรได้รับ confirm เป็นลายลักษณ์อักษร
 • หากมีเคสเร่งด่วน จงใช้บริการ Express Service เพราะบริการนี้ยังทำงานเป็นปกติอยู่
 • สำรวจ Demand ในช่วง 2 – 3 เดือนที่ผ่านมา และปรับเปลี่ยน Supplier ของคุณต่อไป

3. อย่าลืมตั้งงบประมาณ

ถ้าคุณยังจำเป็นต้องส่งสินค้า โดยเฉพาะอย่างยิ่งจากจีน คุณมีแนวโน้มที่จะต้องหาตัวเลือกในการขนส่ง ซึ่งอาจจะเป็นเส้นทางการขนส่งที่เปลี่ยนไป อาจจะไม่ได้สั้นและรวดเร็วเหมือนเดิม แต่ส่งของได้ หรือไม่ ก็เป็นการหาบริการจากผู้ให้บริการรายอื่น ๆ เพิ่มเติม เพราะแม้แต่บริษัทใหญ่ ๆ ระดับโลก ก็หนีไม่พ้นสถานการณ์นี้ ยกตัวอย่างเช่น Jaguar เองได้ประกาศว่าการพวกเขาได้เอาชิ้นส่วนของรถแพ็คใส่กระเป๋าเดินทางเพื่อขนส่งสินค้าที่มาจากจีน เพื่อให้กระบวนการผลิตที่ United Kingdom สามารถทำงานได้อย่างปกติ ซึ่งวิธีการนี้จะใช้แค่ช่วงเดือนมีนาคมเท่านั้น แน่นอนว่าวิธีการนี้ใช้เงินเยอะ และมีผลกระทบต่อกำไรของบริษัท แต่การวางแผนที่ดีจะช่วยลดความเสียหายตรงจุดนี้ได้

ซึ่งในอนาคตเมื่อสถานการณ์ต่าง ๆ กลับมาเป็นปกติ และ สามารถดำเนินธุรกิจได้เหมือนเดิม การจัดการขนส่งยังคงเป็นเรื่องท้าทาย โดยเฉพาะราคาค่าขนส่งที่อาจปรับตัวสูงขึ้น อันเนื่องมาจากปริมาณสินค้าที่อัดอั้นมานาน ทำให้ปริมาณสินค้าที่ต้องส่งสูงขึ้น การมีแผนรับมือสถานการณ์นี้ก็เป็นเรื่องสำคัญอีกเช่นเดียวกัน

ตอนนี้สถานการณ์อาจจะดูมืดหม่นไปสักหน่อย ไวรัสโคโรน่าได้เข้ามามีผลกระทบในทุก ๆ อุตสาหกรรม ไม่ใช่เพียงการขนส่ง แต่อยากย้อนนึกดูว่าโลกเองก็เคยผ่านสถานการณ์ที่เลวร้ายแบบนี้มาแล้ว ไม่ว่าจะเป็นโรค SARS, MERS หรือ H1N1 ทุก ๆ โรคต่างส่งผลกระทบด้วยกันหมด แต่เราก็ผ่านมันมาได้ ครั้งนี้ก็เช่นกัน ฉะนั้นอยากให้ทุกคนอดทน และ ทำวันนี้ให้ดีที่สุดกันนะครับ

เรียบเรียงโดย BLOG.SCGLogistics

อ้างอิงบทความและรูปภาพจาก easyship.com, ogisticsmgmt.com

Share this post