SERVICES

Warehouse Mgt.


การบริการคลังสินค้า (Warehouse Management Service)

ต้นทุนทางด้านโลจิสติกส์เป็นองค์ประกอบสำคัญของต้นทุนสินค้าโดยรวมที่เป็นตัวกำหนดราคาขายของสินค้า เพื่อสนับสนุนการเพิ่มศักยภาพในการแข่งขันทางธุรกิจของลูกค้า เอสซีจี โลจิสติกส์ให้บริการคลังสินค้าแบบครบวงจร ที่บริหารจัดการด้วยระบบสารสนเทศที่ทันสมัย สามารถช่วยลดต้นทุนทางด้านโลจิสติกส์ได้ ลดค่าใช้จ่ายในการจัดหาพื้นที่ในการกองเก็บสินค้า ค่าใช้จ่ายในการดูแลสินค้า (Inventory Cost)  ค่าขนส่งจากการใช้รถขนส่งไม่เหมาะสม/ขนส่งระยะทางไกลทำให้ค่าขนส่งสูง และด้วยทำเลที่ตั้งของคลังสินค้าที่สามารถเชื่อมโยงไปยังทุกจุดทั่วประเทศได้ ทำให้สามารถตอบสนองความต้องการสินค้าของลูกค้าปลายทางได้อย่างทันท่วงที และทำให้ค่าขนส่งที่เป็นต้นทุนที่สำคัญถูกจัดการอย่างมีประสิทธิภาพด้วยการกระจายสินค้าอย่างเหมาะสม คำตอบของความรวดเร็วที่เพิ่มขึ้น ความถี่ในการขนส่งที่เพิ่มขึ้น และ Market Coverage ที่เพิ่มขึ้นคลังสินค้าและศูนย์กระจายสินค้าหลักของเอสซีจี โลจิสติกส์มีดังนี้  

:: Central Distribution Center (CDC) 

คลิ๊กที่นี่ เพื่อชมคลังสินค้า >> https://www.youtube.com/watch?v=nSXuSC8h4fk&feature=youtu.be

ศูนย์กระจายสินค้าภาคกลาง หรือ CDC (Central Distribution Center) ที่อ.วังน้อย จ.อยุธยา ตั้งอยู่บนถนนพหลโยธินขาเข้ากม.53 สร้างขึ้นเพื่อรองรับลูกค้าที่ต้องการกระจายสินค้าไปยังต่างจังหวัดมากขึ้น (Urbanization) ซึ่งเป็นจุดยุทธศาสตร์ที่เชื่อม่ต่อถนนเส้นหลักๆ ได้แก่ ถนนพหลโยธินขาเข้าไปกรุงเทพฯ ถนนพหลโยธินขาออกไปภาคอีสาน ทางหลวงสายเอเชียไปภาคเหนือ ถนนวงแหวนรอบนอกไปภาคตะวันออกและภาคตะวันตก มีพื้นที่ให้บริการ 18,000 ตารางเมตร ประกอบด้วยระบบที่ทันสมัยและอุปกรณ์อำนวยความสะดวก ได้แก่

 • AS-RS  (Automated Storage and Retrieval System) หรือ ระบบจัดเก็บและหยิบสินค้าอัตโนมัติ สามารถจัดเก็บสินค้าได้อย่างถูกต้อง แม่นยำและรวดเร็ว เพิ่มความปลอดภัยให้กับสินค้า 
 • ระบบจัดการคลังสินค้า SAP-EWM (Extended Warehouse Management) เป็นซอฟต์แวร์ที่ควบคุมการเก็บ-จ่ายสินค้าและจัดการทรัพยากรภายในคลังทั้งหมด สามารถออกแบบให้เหมาะสมกับสินค้าของลูกค้าที่มีกระบวนการจัดเก็บแตกต่างกันได้ และลูกค้าสามารถตรวจสอบสถานะสินค้าในสต๊อคได้
 • Selective Rack หรือชั้นวางสินค้าสูง 6 ชั้น สามารถเก็บสินค้าได้ 1,812 ช่องพร้อมรถยกสินค้าแนวสูง
 • On floor หรือ พื้นที่สำหรับวาวสินค้าบนพื้นได้ 8,484 ตร.ม. อุปกรณ์อื่นๆ ในคลัง เช่น รถยกของประเภทต่างๆที่เหมาะสมกับสินค้า Dock Leveler หรือจุดเทียบรับส่งสินค้าทั้งขาเข้าและขาออกที่เพียงพอสำหรับรถ 4 ล้อ 6 ล้อ 10 ล้อ และเปิดข้าง


การบริหารงานด้วยระบบสารสนเทศที่ทันสมัย เครื่องมือ/อุปกรณ์ที่ช่วยขนถ่ายสินค้าครบวงจร และการดำเนินการอย่างมืออาชีพ ทำให้ CDC เป็นคลังสินค้าและศูนย์กระจายที่ให้บริการเป็นเลิศ และลูกค้ามั่นใจได้ว่าสินค้าจะถูกจัดส่งไปยังปลายทางอย่างรวดเร็ว ถูกต้อง และปลอดภัย 

:: Regional Distribution Center (RDC)
เอสซีจี โลจิสติกส์ มีศูนย์กระจายสินค้าในแต่ละภูมิภาคเพื่อรองรับความต้องการลูกค้ากลุ่ม SME และการกระจายสินค้าไปยังต่างจังหวัด โดยพัฒนาโมเดลการขนส่งผ่าน RDC จากเดิมที่ขนส่งจากโรงงานไปยังร้านค้าปลายทางในจังหวัดต่างๆ 2-3 วัน ทำให้ร้านค้าต้องเก็บสินค้าคงคลังในปริมาณมากเพื่อรองรับความต้องการของลูกค้าที่ไม่แน่นอน แต่กรณีผ่าน RDC โรงงานสามารถกองเก็บสินค้าที่ RDC และจัดส่งเมื่อร้านค้าต้องการสินค้าได้ทันที ซึ่งสามารถลดความเสี่ยงจากสินค้าขาดตลาด (Supply Chain Disruption) ซึ่งเป็นปัญหาสำคัญที่จะทำให้แต่ละธุรกิจมีค่าใช้จ่ายที่ไม่ก่อให้เกิดมูลค่า และเป็นที่มาของต้นทุนสินค้าที่เพิ่มขึ้นจนไม่สามารถแข่งขันได้  RDC ในแต่ละภาคของเอสซีจี โลจิสติกส์ตั้งอยู่ในทำเลที่เป็นยุทธศาสตร์ ทำให้การขนส่งในแต่ละเส้นทางเป็นเรื่องง่าย และสามารถขนส่งได้ครอบคลุมทุกจังหวัดทั่วประเทศ โดยเปิดให้บริการศูนย์กระจายสินค้า 2 แห่ง คือ ภาคเหนือที่จังหวัดเชียงใหม่ และภาคตะวันเออกเฉียงเหนือที่จังหวัดขอนแก่น และในปี 2560 จะขยายบริการไปยังภาคใต้อีกด้วย

 

 

ภาคเหนือ :  ศูนย์กระจายสินค้าเชียงใหม่ อำเภอสารภี จังหวัดเชียงใหม่ ตั้งอยู่บนทางหลวงหมายเลข 11  (ถนนหลักเพื่อเข้าตัวเมืองเชียงใหม่) ติดถนนใหญ่ ห่างจากตัวเมืองเชียงใหม่ 20 กิโลเมตร และห่างจากนิคมอุตสาหกรรมลำพูนเพียง 10 กิโลเมตร บนพื้นที่ขนาด 28 ไร่ มีพื้นที่ในการจัดเก็บสินค้า 5,400 ตารางเมตร พื้นคลังสามารถรองรับน้ำหนักสินค้าสูงสุดได้ 5 ตันและช่องสำหรับ load สินค้า (Loading Dock/Floor Load)  สำหรับรถเปิดข้างและเปิดท้ายจำนวน 3 dock leveler ที่ถูกออกแบบให้รองรับปริมาณงานได้อย่างเพียงพอ 

 

 ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ :  ศูนย์กระจายสินค้าขอนแก่น อำเภอโนนสมบูรณ์ จังหวัดขอนแก่น ตั้งอยู่ในจุดยุทธศาสตร์ห่างจากตัวเมืองขอนแก่นเพียง 20 กิโลเมตร  บนพื้นที่ขนาด 28 ไร่  มีพื้นที่ในการจัดเก็บสินค้า 5,400 ตารางเมตร พื้นคลังสามารถรองรับน้ำหนักสินค้าสูงสุดได้ 5 ตัน ชั้นวางสินค้า 1,560 location  และช่องสำหรับ Load สินค้า (Loading Dock/Floor load) สำหรับรถเปิดข้างและเปิดท้ายจำนวน 3 dock leveler นอกจากนี้ ยังมี Facilities ต่างๆและTruck scale ที่ได้มาตรฐาน ทำให้การขนส่งและขนถ่ายสินค้ามีประสิทธิภาพ

 

 ** สอบถามข้อมูลการบริการเพิ่มเติม ได้ที่เบอร์ 02-586-3706 หรือ 02-586-4154 **

About Fulfillment by SCG Logistics

     บริการ Fulfillment by SCG Logistics เกิดจากการที่เราตระหนัก และ เห็นความสำคัญของ SME ของประเทศ ซึ่งเป็นกำลังสำคัญในการขับเคลื่อนธุรกิจของประเทศให้เติบโต แต่ด้วยอุปสรรคอย่างการจัดการออเดอร์ หรือ การจัดการสต็อคสินค้า แค่ตอบแชทลูกค้า แพ็คของ และ จัดส่ง ก็ไม่มีเวลาไปทำการขายหรือการตลาดได้เท่าที่ควร ส่งผลให้ SME หลาย ๆ รายไม่สามารถ scale up ได้อย่างที่ตั้งใจไว้

     เราเองมีความเชี่ยวชาญในด้าน Logistics อยู่แล้ว เล็งเห็นถึงปัญหาตรงนี้ จึงได้จัดทำบริการ Fulfillment ขึ้นเพื่อช่วยเหลือและแก้ไขปัญหาของ SME พร้อมที่จะยืนเคียงข้าง และ เติบโตไปด้วยกัน
 

How to Use

     Fulfillment by SCG Logistics ให้บริการตั้งแต่ 1. เก็บสินค้า 2. แพ็คสินค้า และ 3. ส่งสินค้าไปยังตามช่องทางขายหรือลูกค้าปลายทางของคุณ จะมากจะน้อย จะเล็กจะใหญ่ เราก็พร้อมที่จะให้บริการ เราจะช่วยคุณจัดการกระบวนการหลังบ้านเหล่านี้ พร้อมทั้งเป็นตัวช่วยให้ธุรกิจของคุณตอบสนองต่อความต้องการของลูกค้าได้ดีขึ้น ซึ่งคุณจะได้ใช้เวลาไปโฟกัสเรื่องการขายและการทำการตลาด และเติบโตอย่างยั่งยืน

ขั้นตอนใช้บริการง่าย ๆ

1. คุณนำสินค้ามาสต็อคที่เรา

2. พอขายสินค้าได้ ก็ส่งออเดอร์มาให้เราผ่านระบบ Online

3. ยิ้มชิล ๆ และ ขายสินค้าให้ลูกค้าคนต่อไปได้เลย สินค้าของคุณจะถูกจัดส่งให้ลูกค้าของคุณด้วยความใส่ใจ

 

Stock/เก็บสินค้าที่เรา

สำหรับสินค้า Normal Size

     เริ่มต้นใช้บริการกับเราเพียงส่งสินค้ามาเก็บของไว้ที่คลังสินค้าของเรา ที่สะอาด และ ไม่ร้อนอบอ้าว เรามีพนักงานรักษาความปลอดภัยตลอด 24 ช.ม.ต่อวัน มีการนับสต็อคสินค้าอย่างสม่ำเสมอ พร้อมทั้งกล้องวงจรปิดทั่วทุกชั้นวางสินค้า ทำให้คุณมั่นใจได้เลยว่าสินค้าของคุณจะถูกเก็บรักษาเป็นอย่างดี อีกทั้ง เรายังมีประกันสินค้าหากเกิดการสูญหาย หรือ ชำรุดอีกด้วย

โดยเราจะจัดเก็บสินค้าตาม SKUs (Stock Keeping Units) เช่น ขนาด รุ่น สี เป็นต้น พร้อมควบคุมทุกการเข้าออกของสินค้าด้วยระบบบริหารคลังสินค้า WMS (Warehouse Management System) ที่จะช่วยให้คุณวางปริมาณสินค้าได้อย่างมีประสิทธิภาพ ระบบของเราถูกดีไซน์ในคุณใช้งานง่าย ๆ ได้ผ่านมือถือก็ดีเว็บไซท์ก็ได้ เผื่อให้คุณสามารถเช็คสต๊อค ได้ทุกที่ ทุกเวลา

 

สำหรับสินค้า Oversize (and Overweight) : สินค้าที่หนักกว่า 20 กิโลกรัม หรือ กว้าง+ยาว+สูง มากกว่า 160 เซนติเมตร

     สินค้าของคุณจะถูกจัดเก็บอยู่ในคลังสินค้าที่ทันสมัย ตั้งอยู่ในจุดยุทธศาสตร์ที่เชื่อมทางการขนส่งที่สามารถจัดส่งสินค้าไป
ทั่วประเทศได้ในเวลาที่รวดเร็ว พร้อมด้วยระบบและอุปกรณ์อำนวยความสะดวกที่ทันสมัย เช่น

 • AS-RS  (Automated Storage and Retrieval System) หรือ ระบบจัดเก็บและหยิบสินค้าอัตโนมัติ ที่สามารถจัดเก็บสินค้าได้อย่างถูกต้อง แม่นยำและรวดเร็ว รวมทั้งเพิ่มความปลอดภัยให้กับสินค้า
 • ระบบจัดการคลังสินค้า SAP-EWM (Extended Warehouse Management) เป็นซอฟต์แวร์ที่ควบคุมการเก็บ-จ่ายสินค้าและจัดการทรัพยากรภายในคลังทั้งหมด สามารถออกแบบให้เหมาะสมกับสินค้าของลูกค้าที่มีกระบวนการจัดเก็บแตกต่างกันได้ และลูกค้าสามารถตรวจสอบสถานะสินค้าในสต๊อคได้
 • Selective Rack หรือชั้นวางสินค้าสูง 6 ชั้น สามารถเก็บสินค้าได้ 1,812 ช่องพร้อมรถยกสินค้าแนวสูง
 • On floor หรือ พื้นที่สำหรับวาวสินค้าบนพื้นได้ 8,484 ตร.ม. อุปกรณ์อื่นๆ ในคลัง เช่น รถยกของประเภทต่างๆที่เหมาะสมกับสินค้า Dock Leveler หรือจุดเทียบรับส่งสินค้าทั้งขาเข้าและขาออกที่เพียงพอสำหรับรถ 4 ล้อ 6 ล้อ 10 ล้อ และเปิดข้าง

 

Pick/Pack การหยิบและแพ็คสินค้า

     เมื่อคุณส่งข้อมูลคำสั่งซื้อของลูกค้ามาให้เรา ด้วยระบบคลังสินค้าที่ทันสมัย ทำให้คุณมั่นใจได้ว่า เราจะหยิบสินค้าตามคำสั่งซื้อของคุณได้อย่างถูกต้อง และ รวดเร็ว โดยสามารถระบุได้ด้วย ว่าอยากให้เราหยิบสินค้าแบบ FIFO (First In – First Out) หรือแบบ FEFO (First Expire – First Out) และ แพ็คใส่กล่องอย่างใส่ใจ หรืออยากจะ Customize เราก็ทำได้ตามที่คุณต้องการ
ลักษณะการแพ็คสินค้าของเรา มีตั้งแต่

 • การแพ็คแบบปกติ : ให้บริการบรรจุสินค้าด้วยบรรจุภัณฑ์มาตรฐานตามความเหมาะสมกับสินค้าคุณ พร้อมอุปกรณ์กันกระแทกขั้นพื้นฐาน
 • การแพ็คแบบพิเศษ : ให้บริการบรรจุสินค้าในบรรจุภัณฑ์พิเศษ และ แพ็คด้วยขั้นตอนพิเศษตามความต้องการของคุณ
 • การแพ็คเพื่อเพิ่มมูลค่าสินค้า : เราสามารถเพิ่มมูลค่าสินค้าของคุณให้ดูดีขึ้นได้ ไม่ว่าจะเป็นการจัดเซ็ตตามโปรโมชั่นที่คุณต้องการ การผูกโบว์ หรือแม้แต่ การเขียนการ์ด

 

Delivery การจัดส่งสินค้า

สำหรับสินค้า Normal Size

     เราสามารถจัดส่งสินค้าให้คุณได้ทั่วประเทศ ด้วยบริการขนส่งของ SCG Express ซึ่งสามารถบริการจัดส่งได้ทั่วประเทศ และ ขยายจุดรับพัสดุไปยังต่างจังหวัดมากขึ้นรวมกว่า 1,000 จุด เมื่อเราจัดออเดอร์ให้คุณเสร็จแล้ว เราก็จะนำส่งสินค้า จากนั้นระบบก็จะส่งเลขสำหรับติดตามสินค้าเป็น e-mail หรือ SMS ไปยังมือถือให้ลูกค้าปลายทางได้ หากคุณเลือกการจัดส่งแบบเติมของตามหน้าร้าน คุณก็สามารถสั่งงานเราล่วงหน้าหนึ่งอาทิตย์ถึงแต่ละที่ๆต้องให้เราไปส่ง แล้วเราจะจัดการวางเส้นทางเดินรถให้คุณเอง เพื่อคุณจะได้บริการที่มีประสิทธิภาพในราคาที่ประหยัดที่สุด 

E-Commerce to China

     เราเชื่อมต่อกับช่องทาง E-Commerce ของประเทศจีนได้ เมื่อมีออเดอร์ ข้อมูลคำสั่งซื้อจะส่งตรงมาที่เรา จากนั้น เมื่อเราแพ็คสินค้าเสร็จ เราจะจัดส่งสินค้าผ่านทางเครื่องบิน และ กระจายต่อไปยังปลายทางที่จีนได้ ทำให้ลูกค้าสามารถได้รับสินค้าภายใน 7 วันนับจากวันที่สั่งซื้อ

สำหรับสินค้า Oversize

     ให้บริการโดย SCG Logistics โดยสินค้าจะถูกจัดส่งถึงลูกค้าปลายทาง พร้อมบริการเสริมที่เป็นตัวสร้างความแตกต่างให้กับธุรกิจของคุณได้ ไม่ว่าจะเป็น การติดตั้ง การรับซ่อม หรือ การรับคืนสินค้า (ให้บริการในพื้นที่กรุงเทพฯและปริมณฑล)

ค่าบริการของเรา

บริษัท เอสซีจี โลจิสติกส์ แมเนจเม้นท์ จำกัด มีความยินดีที่จะเสนอราคาค่าบริการ E-Fulfillment ตามรายละเอียดดังต่อไปนี้

Conditions:

*   สำหรับ Package B จะเสียค่าพื้นที่จัดเก็บ 1,000 บาทต่อลูกบาศก์เมตร หากผู้ว่าจ้างส่งสินค้าไม่ถึง 50 กล่องต่อลูกบาศก์เมตร ต่อเดือนต่อการใช้พื้นที่ 1 ลูกบาศก์เมตร

 

**  การนำสินค้าออกจากคลังทุกชนิด จะต้องคิดค่าแพ๊คสินค้า ซึ่งจะคิดค่าแพ๊ค ต่อ สินค้าออกรวมที่ขนาดเท่ากับกล่อง ฉ. หรือต่อ
20 kgs, การส่งสินค้าทุกประเภท เช่น EMS รถกระบะ หรือ การเติมสต้อคสินค้าตามห้าง จะเข้าข่าย การนาสินค้าออกจากคลัง

 

Service Remarks

 1. ราคาไม่รวม VAT 7%
 2. สามารถเก็บสินค้าได้ไม่เกิน 30 SKU ต่อ 1 ลูกบาศก์เมตร
 3. หากหยิบสินค้า แล้วพบสินค้า defect จะถูกเก็บค่าบริการหยิบสินค้าตามจานวนที่พบ จนกว่าจะเจอสินค้าดีพร้อมส่ง
 4. หากต้องการเพิ่ม user ในระบบเกิน คนที่ 5, คิดค่าบริการ 500 บาท/ user / เดือน

     ค่าบริการการใช้ “Import Order” function ในระบบ ด้วยไฟล์ excel จะมีค่าบริการเพิ่มเติม 3,000 บาท/เดือน